Quyền và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện cơ giới được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:08/06/2017

Quyền và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện cơ giới được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Văn Hiển. Tôi đang kinh doanh tự do tại TPHCM. Tôi có nhu cầu nghiên cứu về ô tô và các linh kiện xe cơ giới. Trong quá trình sử dụng, nếu như tôi phát hiện ra sản phẩm có lỗi kỹ thuật thì tôi có quyền và trách nhiệm gì đối với lỗi kỹ thuật này? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này và văn bản nào quy định?  Mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp cho tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0120***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện được quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 30/2011/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   Các tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện có quyền và trách nhiệm sau:

   a) Thông báo về lỗi kỹ thuật xuất hiện khi sử dụng cho Cơ sở sản xuất và Cơ quan QLCL;

   b) Hợp tác đầy đủ với Cơ quan QLCL trong quá trình điều tra và tạo điều kiện để Cơ sở sản xuất triệu hồi sản phẩm theo quy định.

   Nếu như trong quá trình sử dụng và bạn phát hiện sản phẩm bị lỗi thì bạn có quyền thông báo để các cơ quan, tổ chức có liên quan và có trách nhiệm hợp tác điều tra để cơ sở sản xuất có thể sớm triệu hồi những sản phẩm bị lỗi kỹ thuật, hạn chế tối thiểu việc gây nguy hại đến tính mạng và tài sản của người tiêu dùng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2011/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn