Quyền vận chuyển hàng không là gì?

Ngày hỏi:19/06/2017

Quyền vận chuyển hàng không là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Gần đây, do nhu cầu đi lại nhiều bằng đường hàng không nên tôi có tìm hiểu sơ qua về lĩnh vực hàng không dân dụng. Trong đó, khi tìm hiểu đến hoạt động của một số hãng hàng không ở nước ta hiện nay, tôi thấy một số tài liệu nhắc đến quyền vận chuyển hàng không nhưng lại không nói rõ nó là gì. Vậy, pháp luật quy định ra sao về quyền vận chuyển hàng không? Tôi có thể tìm thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Đào Duy Bình (binh***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền vận chuyển hàng không được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 112 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Theo đó:

   Quyền vận chuyển hàng không là quyền khai thác thương mại vận chuyển hàng không với các điều kiện về hãng hàng không, đường bay, tàu bay khai thác, chuyến bay và đối tượng vận chuyển.

   Pháp luật hiện hành trao thẩm quyền cấp quyền vận chuyển hàng không cho Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không trong phạm vi quyền vận chuyển hàng không do Bộ Giao thông vận tải cấp; không được mua, bán quyền vận chuyển hàng không, thực hiện các hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm hoặc cạnh tranh không lành mạnh; không được sử dụng thương hiệu, bao gồm tên thương mại và nhãn hiệu gây nhầm lẫn với hãng hàng không khác; không được nhượng hoặc nhận quyền kinh doanh vận chuyển hàng không.

   Về thủ tục, để được cấp quyền vận chuyển hàng không, hãng hàng không Việt Nam đề nghị cấp quyền vận chuyển hàng không thường lệ phải gửi hồ sơ đến Bộ Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

   a) Đơn đề nghị cấp quyền vận chuyển hàng không;

   b) Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay;

   c) Báo cáo về đường bay và kế hoạch khai thác dự kiến;

   d) Tài liệu xác nhận tư cách pháp nhân và Điều lệ hoạt động của hãng.

   Đối với hãng hàng không nước ngoài, ngoài các thành phần trên, hồ sơ còn phải có văn bản của quốc gia của hãng hàng không nước ngoài chỉ định hoặc xác nhận chỉ định hãng hàng không đó được quyền khai thác vận chuyển hàng không theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

   Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm xem xét, cấp hoặc không cấp quyền vận chuyển hàng không thường lệ trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm quyền vận chuyển hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn