Sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị gồm những nội dung nào?

Ngày hỏi:28/10/2017

Các nội dung sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em là sinh viên ngành khai thác vận tải trường Đại học giao thông vận tải Cơ sở 2. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về công tác sát hạch cấp giấy phép lái tàu đường sắt trong đó có đường sắt đô thị. Tuy nhiên, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, hiện nay, sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị gồm những nội dung nào? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Ngọc Lâm (lam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 17/7/2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 31/2015/TT-BGTVT quy định về nội dung, quy trình sát hạch cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị. Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sát hạch cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị.

   Theo đó, các nội dung sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 4 Thông tư 31/2015/TT-BGTVT. Cụ thể bao gồm:

   1. Phần kiến thức chung liên quan đến hệ thống đường sắt đô thị, bao gồm:

   a) Quy chuẩn kỹ thuật;

   b) Quy tắc vận hành;

   c) Công tác an toàn;

   d) Lý thuyết lái tàu;

   đ) Tín hiệu và tuyến đường;

   e) Luật Đường sắt và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đường sắt có liên quan.

   2. Phần kiến thức chuyên môn, bao gồm:

   a) Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của đầu máy toa xe, đoàn tàu đường sắt đô thị;

   b) Cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống điện, hệ thống điều khiển, hệ thống an toàn phục vụ cho việc vận hành tàu đường sắt đô thị.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các nội dung sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái tàu trên đường sắt đô thị. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 31/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn