Sợ người nhà đánh, tài xế có được rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn không?

Ngày hỏi:19/08/2019

Tôi thấy có nhiều vụ tai nạn thì tài xế gây tai nạn bị người nhà đánh đến trọng thương, nhiều trường hợp còn bị mất mạng. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp sợ người nhà đánh thì tài xế có được rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

   "1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

   a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

   b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

   c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền."

   Như vậy, nếu trường hợp tài xế gây tai nạn bị đe dọa đến tính mạng (như người nhà nạn nhân hoặc những người xung quanh vây đánh,...) thì tài xế có thể rời khỏi hiện trường để đảm bảo tính mạng của mình. Nhưng sau đó phải đến trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất.

   Đối với trường hợp gây tai nạn xong rời khởi hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm hoặc không cứu giúp người bị tai nạn thì đây là tình tiết định khung tăng nặng tại Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn