Sơn tín hiệu chỉ hướng đường cất hạ cánh

Ngày hỏi:13/01/2018

Sơn tín hiệu chỉ hướng đường cất hạ cánh được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Thành Cơ, tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực hàng không dân dụng và tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Sơn tín hiệu chỉ hướng đường cất hạ cánh được quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (01266***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sơn tín hiệu chỉ hướng đường cất hạ cánh được quy định tại QCVN-79-2014-BGTVT-Son-tin-hieu-duong-cat-ha-canh-duong-lan-san-do-tau-bay về Sơn tín hiệu trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay như sau:

   a. Mục đích: Sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC để nhận dạng đầu đường CHC.

   b. Vị trí: Sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC được sơn ở khu vực đầu đường CHC gần sát ngưỡng đường CHC, được thể hiện trên Hình 1.

   c. Màu sắc: Sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC có màu trắng. Chỉ số về màu sắc được quy định cụ thể tại Phụ lục B của Quy chuẩn này.

   d. Đặc tính:

   - Sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC là một số nguyên gồm hai con số bằng góc phương vị từ của tim đường CHC tính theo chiều kim đồng hồ, kể từ hướng Bắc từ xét theo chiều tiếp cận hạ cánh chia cho 10 và làm tròn. Nếu là số đơn thì đằng trước số đó phải thêm một chữ số 0. Ví dụ: Nếu góc phương vị từ là 183°, sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC sẽ là 18, góc phương vị từ là 87°, sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC sẽ là 09. Đối với một góc phương vị từ kết thúc bằng số "5", ví dụ là 185°, sơn tín hiệu hướng đường CHC sẽ là 18 hoặc 19.

   - Khi có các đường CHC song song, mỗi số hiệu chỉ hướng đường CHC được kèm thêm một chữ cái bên cạnh số đó, theo thứ tự từ trái sang phải, nhìn từ phía tiếp cận hạ cánh:

   + Hai đường CHC song song "L", "R";

   + Ba đường CHC song song "L", "C", "R";

   + Bốn đường CHC song song "L", "R", "L", "R";

   + Năm đường CHC song song "L", "C", "R", "L", "R" hay "L", "R", "L", "C", "R";

   + Sáu đường CHC song song "L", "C", "R", "L", "C", "R".

   - Các số và chữ có hình dáng và kích thước không nhỏ hơn kích thước quy định tại Hình 2.

   - Trong trường hợp sơn tín hiệu chỉ hướng đường CHC nằm trong phạm vi của sơn tín hiệu đánh dấu ngưỡng đường CHC thì chọn kích thước lớn hơn để phủ hết khoảng cách giữa các dải của ngưỡng đường CHC, được thể hiện trên Hình 1(C).

   Hình 1 - Sơn tín hiệu chỉ hướng đường cất hạ cánh, đường tim và ngưỡng đường cất hạ cánh

   Hình 2 - Hình dạng, tỷ lệ chữ và số chỉ hướng đường cất hạ cánh

   Trong đó:

   - CHC: cất hạ cánh.

   Trên đây là nội dung quy định về sơn tín hiệu chỉ hướng đường cất hạ cánh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại QCVN 79:2014/BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn