Tai nạn giao thông đường sắt được xử lý thế nào?

Ngày hỏi:03/12/2012
Con tôi 13 tuổi, đi chăn bò về, mặt và tay bị mấy vết xây xát, hỏi thì nó nói bị tàu lửa va phải. Tôi hoảng quá, cũng may mà nó bị xây xát không nặng. Nhưng tôi không hiểu tại sao tàu lửa va quệt người mà vẫn cứ chạy, không giải quyết hậu quả gì cả. Xin cho biết pháp luật có quy định trách nhiệm trong trường hợp xẩy ra tai nạn đường sắt thế nào. (Nguyễn Thị Mai – Vạn Ninh)
  • Theo quy định của pháp luật về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi xẩy ra tai nạn giao thông đường sắt được quy định trong Luật Đường sắt, với những nội dung cụ thể như: Khi xẩy ra tai nạn giao thông đường sắt, lái tàu hoặc nhân viên đường sắt khác trên tàu phải thực hiện các thao tác dừng tàu khẩn cấp. Trưởng tàu có trách nhiệm tổ chức nhân viên đường sắt trên tàu và những người có mặt tại nơi xẩy ra tai nạn cứu giúp người bị nạn, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của người bị nạn, đồng thời phải báo ngay cho tổ chức điều hành giao thông đường sắt, cơ quan công an, Ủy ban nhân dân nơi gần nhất và thực hiện một số công việc cần thiết như: Lập biên bản báo cáo về vụ tai nạn và cung cấp thông tin liên quan đến vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tàu, đường sắt bị hư hỏng; trường hợp tàu, đường sắt không bị hư hỏng phải tiếp tục cho tàu chạy sau khi đã lập biên bản báo cáo về vụ tai nạn và cử người thay mình ở lại làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Luật cũng đặt ra trách nhiệm cho các cơ quan như cơ quan công an, các tổ chức, cá nhân có liên quan khi nhận được tin báo về tai nạn giao thông đường sắt phải có trách nhiệm đến ngay hiện trường để giải quyết. Ủy ban nhân dân các cấp nơi xẩy ra tai nạn giao thông đường sắt có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an, doanh nghiệp kinh doanh đường sắt cứu giúp người bị nạn, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của người bị nạn; trường hợp có người chết không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất thì Ủy ban nhân dân nơi xẩy ra tai nạn có trách nhiệm tổ chức chôn cất. Mọi tổ chức, cá nhân không được gây trở ngại cho việc khôi phục đường sắt và hoạt động giao thông vận tải đường sắt sau khi xẩy ra tai nạn giao thông đường sắt.

   Con chị nói bị tàu lửa va phải chỉ bị xây xát nhẹ là việc rất hãn hữu; có thể vì vậy mà người lái tàu cũng không nhận biết được sự kiện đó nên tàu vẫn chạy bình thường.

   Nhân đây cũng xin lưu ý chị nhắc nhở các cháu chăn thả trâu bò ở khu vực có đường sắt để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của mình và của Nhà nước. Nếu có lỗi vi phạm như để súc vật đi qua đường sắt không đúng quy định cũng có thể bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng, theo quy định tại Nghị định số 44/2006 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải đường sắt.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn