Tai nạn giao thông xe nhỏ va vào xe lớn

Ngày hỏi:24/06/2011

Chào các luật sư cho mình hỏi 1 vấn đề đang rất băng khoăn ? Khi tôi lái xe của công ty trên đường thì có 1 người điều khiển xe moto đã say rượu đi ngược chiều khi đến xe tôi thì chạy qua phần đường bên tôi do quá gần nên không xử lý kip đã xảy ra tai nạn vì né tránh người điều khiển moto tôi đã chuyển hướng qua phần đường bên kia. Khi nạn xảy ra thì tôi đã lập tức đưa nạn nhân đến bệnh viện, nạn nhân chỉ bị thương nhẹ và trình diện công an. Bên phái công ty có đưa tiền thuốc men và 5 triêu đồng, đến khi ra viện yêu cầu nạn nhận ký giấy để nhận xe ra nhưng họ đồi bồi thường thêm và làm khó dễ với tôi theo luật tự phát của họ là se lớn phải thường xe nhỏ, cái này đã làm các anh tài xế phải chịu theo vì thời gian giải quyết của công an quá lâu và họ muốn lấy xe ra sớm nên phải đành bồi thường để được nhận lại xe. Cứ như vậy xe hai bánh vi phạm vẫn ung dung vì có xe lớn đền đây quả thật là vấn đề rất lớn. Các luật sự cho tôi hỏi quy trình xử lý của cơ quan như thế nào, như vậy thì xe nào se lỗi, ai sẽ bồi thường cho ai và mức xử phạt như thế nào?  Trân trọng cảm ơn các luật sư

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Khi có tai nạn giao thông. Việc xác định lỗi của người gây ra tai nạn giao thông căn cứ vào tốc độ, làn đường cho từng loại xe, điều kiện của người điều khiển phương tiện.
   Trong thực tế, có nhiều trường hợp người gây tai nạn giao thông là người điều khiển xe máy. Nhưng bên chủ xe ô tô ngại không làm lớn chuyện vì nhiều lý do. Vì thế một số người cho rằng cứ xe lớn và xe nhỏ đụng nhau xe lớn phải chịu bồi thường cho xe nhỏ. Đó là lý lẽ hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

   Trong trường hợp của bạn, phía công ty có quyền yêu cầu người gây tai nạn bồi thường các thiệt hại phát sinh như thu nhập bị mất do cơ quan cảnh sát tạm giữ xe; các thiệt hại như chi phí đưa đi cấp cứu; giảm thu nhập của người điều khiển xe và các chi phí khác nếu có.

   Về mức phạt tùy thuộc vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà cơ quan chức năng thu thập được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn