Tại ngã ba có đèn đỏ xe máy được phép chạy thẳng khi nào?

Ngày hỏi:15/06/2017

Tại ngã ba có đèn đỏ xe máy được phép chạy thẳng khi nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có vấn đề này cần anh/chị tư vấn như sau: Khi đèn đỏ thì xe được phép quẹo phải đúng không? Tại ngã ba có đèn đỏ xe được phép chạy thẳng khi nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn anh/chị rất nhiều.

Minh Kỳ (ky_tran***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

   Đèn tín hiệu giao thông có ba màu, ý nghĩa từng màu như sau:

   a) Tín hiệu xanh là được đi;

   b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

   c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

   Như vậy, theo đúng nguyên tắc thì khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ phải dừng lại. Chỉ một số trường hợp xe máy được phép rẽ phải khi đèn đỏ:

   - Thứ nhất, dựa vào hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện: Điều này có nghĩa là khi đèn đỏ bạn được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mà không phải tuân thủ đèn tín hiệu giao thông. Lúc này, tất cả phương tiện chạy theo hướng người điều khiển giao thông chỉ định.

   - Thứ hai, dựa vào đèn tín hiệu giao thông: Đèn tín hiệu giao thông này là đèn phụ có hình mũi tên xanh (đỏ). Trong trường hợp đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh thì người điều khiển xe hai bánh sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi. Ngược lại, khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển đỏ thì người điều khiển phải cho xe dừng lại, không được đi theo hướng mũi tên.

   - Thứ ba, dựa vào biển báo giao thông: Các phương tiện xe máy sẽ được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép rẽ phải. Lúc này các phương tiện phải bật đèn tín hiệu xin đường (xi-nhan) và phải nhường đường cho người đi bộ. Ngược lại, các phương tiện xe máy sẽ không được phép rẻ phải khi không có biển báo giao thông cho phép rẽ phải, nếu rẽ phải trong trường hợp này các phương tiện rẽ phải coi như đã không tuân theo đèn tín hiệu (vượt đèn đỏ).

   - Thứ tư, dựa vào vạch kẻ đường: Thường thì khi gặp biển báo giao thông cho phép rẽ phải hay đèn tín hiệu cho phép rẽ thì chúng ta sẽ còn bắt gặp vạch mắt võng. Khi đi trên vạch mắt võng này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ hay đi thẳng.

   Trường hợp đèn đỏ được phép đi thẳng cũng vậy, thường thì khi kẹt xe người điều khiển giao thông sẽ linh hoạt điều khiển nên sẽ có trường hợp cho phép đi thẳng khi gặp đèn đỏ, hoặc có đèn tín hiệu mũi tên và biển báo cho phép xe 2 bánh được đi khi có đèn đỏ chứ không phải đèn đỏ là đương nhiên được đi thẳng hay quẹo phải.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xe hai bánh có được quẹo phải hoặc đi thẳng ở ngã 3 khi gặp đèn đỏ hay không.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn