Tài xế container có quyền rời hiện trường sau khi gây tai nạn không?

Ngày hỏi:04/01/2019

Thưa Luật sư, gần đây các vụ tai nạn liên quan đến container đã để lại hậu quả rất lớn. Cho hỏi, trường hợp tài xế container lái xe gây tai nạn thì họ có quyền rời khỏi hiện trường để tránh bị trả thù không? Mong sớm nhận được câu trả lời!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 17 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm hành vi: Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

   Khoản 1 Điều 38 Luật này quy định Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

   - Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

   - Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

   - Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

   Như vậy, khi gây tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện (bao gồm trường hợp lái container) có trách nhiệm dừng ngay phương tiện, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn. Trong trường hợp sợ bị đe dọa tín mạng, sợ gia đình nạn nhân trả thù thì tài xế container được phép rời khởi hiện trường nhưng phải trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất về việc gây tai nạn giao thông.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn