Thẩm quyền của công an xã trong việc tạm giữ phương tiện và kiểm tra giấy tờ

Ngày hỏi:13/03/2017

Thẩm quyền của công an xã trong việc tạm giữ phương tiện và kiểm tra giấy tờ. Tôi đi khuya về khoảng 11h mấy, công an xã yêu cầu dừng xe, tôi để quên giấy tờ ở nhà, các anh kêu. Tôi về lấy giấy tờ để xác minh, nhưng lại không hỗ trợ phương tiện hay bất cứ thứ gì, điện thoại tôi thì lại hết pin, công an kêu tôi lội bộ về trong khi nhà gần 5 km, tôi chấp nhận trong sự ấm ức về lấy giấy, đưa giấy tờ kiểm tra xác minh đầy đủ hết, nhưng lại không cho tôi lấy xe mà kêu giữ xe 20 ngày. Tôi hỏi lại các anh ấy có giấy phép ngành không, có giấy phép được tuần tra giao thông không, thì không hề xác minh, (không chịu xác minh). Cho tôi hỏi trong trường này đúng sai thế nào, và tôi muốn kiện mấy anh ta thì có được và hợp pháp không, hành hạ tôi phải bộ về lấy giấy rồi lại không cho lấy xe? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền của công an xã trong việc tạm giữ phương tiện và kiểm tra giấy tờ
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Điều 4 và Điều 9 Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2012 quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết có quy định cụ thể trường hợp nào Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ:

   Những trường hợp cần thiết phải huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

   1. Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

   2. Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

   4. Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

   Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã:

   a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

   b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

   c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

   Như vậy, công an cấp xã chỉ có thẩm quyền phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ với các lực lượng khác trong những trường hợp nêu trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thẩm quyền của công an xã trong việc tạm giữ phương tiện và kiểm tra giấy tờ. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 27/2010/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn