Thay đổi bộ phận còi của xe sẽ bị phạt như thế nào?

Ngày hỏi:19/08/2019

Tôi tên Khiêm ở Vũng Tàu. Cứ tới dịp tết đám bạn chúng tôi thường lên phố dạo. Dự định chúng tôi sẽ thay còi xe máy bằng còi xe ô tô tải cho nhộn nhịp. Với việc thay còi xe trên nếu bị CSGT phát hiện thì bị xử phạt như thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thay đổi bộ phận còi của xe sẽ bị phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

   Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

   Như vậy, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

   Trường hợp bạn đã thay còi khác loại so với kiểu loại ban đầu của xe mô tô (thông thường xe mô tô khi xuất xưởng được cơ quan đăng kiểm kiểm tra, xác định xe xuất xưởng bán ra thị trường bảo đảm yêu cầu các tính năng kỹ thuật của xe theo thiết kế) là không phù hợp với quy định nêu trên của Luật Giao thông đường bộ.

   Việc lắp còi của chủng loại xe khác tuy không làm thay đổi nhiều về hình dáng, kích thước của xe nhưng có thể không đảm bảo độ bền vững và phần nào thay đổi hình thức của xe, nên không được phép thực hiện.

   Ngoài ra, căn cứ Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây:

   Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe.

   Như vậy, việc bạn thay còi xe máy bằng còi ô tô tải sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử lý vi phạm
  Xử phạt vi phạm
  An toàn giao thông
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn