Thay thế hàng hóa trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến

Ngày hỏi:03/02/2017

Thay thế hàng hóa trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến được quy định như thế nào? Chúng tôi là một đơn vị kinh doanh logistic, chủ yếu là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong khu vực. Nay nghe nói có sự thay đổi trong pháp luật hàng hải nên tôi rất quan tâm tới nội dung này, đặc biệt là về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến, nhưng chưa có điều kiện tìm hiểu. Cho tôi hỏi luôn văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn! Tuyền Lâm, AG.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thay thế hàng hóa trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến được hướng dẫn tại Điều 182 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   Điều 182. Thay thế hàng hóa

   1. Người thuê vận chuyển có quyền thay thế hàng hóa đã được ghi trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng loại hàng hóa khác có tính chất tương đương, nhưng không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người vận chuyển và những người thuê vận chuyển khác.

   2. Giá dịch vụ vận chuyển đối với loại hàng hóa thay thế không được thấp hơn giá dịch vụ vận chuyển đã thỏa thuận đối với loại hàng hóa bị thay thế.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Thay thế hàng hóa trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn