Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép khi tham gia giao thông đường thủy nội địa

Ngày hỏi:15/10/2016

Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép khi tham gia giao thông đường thủy nội địa được quy định như thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Minh, là thuyền viên của tàu xxx, đang lưu hành trên sông Sài Gòn. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Thời hạn bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép khi tham gia giao thông đường thủy nội địa được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập Thư ký luật giải thích rõ cho tôi hiểu về vấn đề này. Xin cảm ơn Ban biên tập. (Đức Minh_093***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép khi tham gia giao thông đường thủy nội địa được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 44 Nghị định 132/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, theo đó:

  Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề như sau:

  - Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

  - Trường hợp tại thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà người có thẩm quyền xử phạt chưa tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề của cá nhân, tổ chức vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nội dung quyết định xử phạt phải ghi rõ thời điểm có hiệu lực thi hành của hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề (thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước) là kể từ thời điểm mà người vi phạm xuất trình giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ;

  - Khi tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tước quyền sử dụng theo quy định và khi trả giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tước quyền sử dụng theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản và lưu hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

  Trên đây là quy định về thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép khi tham gia giao thông đường thủy nội địa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 132/2015/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn