Thời hạn và hạng xe điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế

Ngày hỏi:22/03/2018

Thời hạn và hạng xe điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Vừa rồi đọc báo, xem các phương tiện thông tin, tôi thấy nhiều bài viết, tin tức đề cập đến việc sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam. Cho tôi hỏi, hiện nay, thời hạn và hạng xe điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế được quy định ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Nguyễn Trung Dương (duong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 06/7/2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Thông tư này quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp; việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp.

   Theo đó, Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

   Thời hạn và hạng xe điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:
   1. IDP có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

   2. Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về thời hạn và hạng xe điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Thông tư 29/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn