Thời hiệu khởi kiện hãng hàng không đòi bồi thường thiệt hại là bao lâu?

Ngày hỏi:22/06/2017

Thời hiệu khởi kiện hãng hàng không đòi bồi thường thiệt hại là bao lâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Vĩnh Phú, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Gần đây, khi đọc báo, tôi thấy một số bài viết đề cập đến vụ việc bác sỹ gốc Việt David Dao đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý khởi kiện Hãng hàng không United Airlines về sự cố bị cưỡng bức, kéo lê ra khỏi máy bay. Tôi thắc mắc không biết ở Việt Nam, pháp luật có quy định thời hiệu khởi kiện đối với hãng hàng không trong một vụ việc là bao lâu hay không? Em có thể tham khảo thêm nội dung này tại đâu? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hồ Vĩnh Phú (phu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu khởi kiện về trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hãng hàng không được quy định tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 66/2006/QH11. Theo đó:

   Thời hiệu khởi kiện về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người vận chuyển đối với thiệt hại xảy ra cho hành khách, hành lý, hàng hóa là hai năm, kể từ ngày tàu bay đến địa điểm đến, ngày tàu bay phải đến địa điểm đến hoặc từ ngày việc vận chuyển bị chấm dứt, tùy thuộc vào thời điểm nào muộn nhất.

   Như vậy, đối với các tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực hàng không dân dụng cụ thể là đối với các vụ việc khởi kiện đòi bên vận chuyển - hãng hàng không bồi thường thiệt hại, pháp luật quy định cho hành khách thời hạn 2 năm tùy thuộc vào một trong các thời điểm: tàu bay đến địa điểm đến, ngày tàu bay phải đến địa điểm đến, ngày vận chuyển bị chấm dứt. Quan trọng nhất, trong các thời điểm trên, thời điểm nào muộn nhất sẽ được áp dụng để tính thời hiệu khởi kiện, quy định này mở ra khả năng cao nhất để tiến hành việc khởi kiện đòi quyền lợi từ hãng hàng không gây thiệt hại.

   Tuy nhiên, trên thực tế, không nhiều người biết chính xác về thời hiệu khởi kiện để áp dụng đòi quyền, lợi ích hợp pháp của mình theo quy định pháp luật. Trong nhiều trường hợp, mặc dù quyền lợi bị xâm phạm nhưng người khởi kiện vẫn bị Tòa án trả hồ sơ khởi kiện với lý do đã hết thời hiệu khởi kiện. Do vậy, việc ban hành thời hiệu khởi kiện với khoảng thời gian rộng mở không chỉ trong lĩnh vực hàng không dân dụng mà trong các quan hệ dân sự nói chung nhằm tạo điều kiện cho người dân có nhiều cơ hội bảo vệ quyền lợi của mình nên đi đôi với việc tuyên truyền kiến thức, nâng cao hiểu biết cho người dân để không xảy ra những sự việc đáng tiếc, có thiệt hại xảy ra nhưng không được bồi thường.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hiệu khởi kiện về trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hãng hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khởi kiện
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  Bồi thường thiệt hại
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn