Thời hiệu khởi kiện về vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển

Ngày hỏi:05/02/2017

Tôi đang làm việc tại một đơn vị lữ hành nội địa. Tôi rất quan tâm tới các quy định về Vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển. Cho tôi hỏi: Thời hiệu khởi kiện về vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển được quy định như thế nào? Tôi được biết trong năm 2017 thì Bộ luật hàng hải mới sẽ bắt đầu có hiệu lực nên rất mong các anh chị Ban biên tập Thư Ký Luật có thể giải đáp giùm tôi thắc mắc nêu trên. Tôi cảm ơn rất nhiều. Hoàng, HN

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu khởi kiện về vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển được hướng dẫn tại Điều 214 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   1. Thời hiệu khởi kiện đòi bồi thường tổn thất do hành khách chết, bị thương hoặc tổn hại khác về sức khỏe và mất mát, hư hỏng hành lý là 02 năm.

   2. Thời hiệu khởi kiện quy định tại khoản 1 Điều này được tính như sau:

   a) Trường hợp hành khách bị thương thì tính từ ngày hành khách rời tàu;

   b) Trường hợp hành khách chết trong thời gian vận chuyển thì tính từ ngày lẽ ra hành khách rời tàu.

   Trường hợp hành khách bị thương trong quá trình vận chuyển dẫn đến hậu quả hành khách đó chết sau khi rời tàu thì tính từ ngày người đó chết, nhưng không được quá 03 năm kể từ ngày rời tàu;

   c) Trường hợp mất mát, hư hỏng hành lý thì tính từ ngày hành khách rời tàu hoặc ngày lẽ ra hành khách rời tàu, tùy thuộc vào thời điểm nào muộn hơn.

   3. Mặc dù có việc tạm đình chỉ hoặc gián đoạn thời hiệu khởi kiện đòi bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hiệu khởi kiện cũng không được quá 03 năm kể từ ngày hành khách rời tàu hoặc ngày lẽ ra hành khách rời tàu, tùy thuộc vào thời điểm nào muộn hơn.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Thời hiệu khởi kiện về vận chuyển hành khách và hành lý bằng đường biển, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn