Thông báo cho quốc gia liên quan và báo cáo cho ICAO về đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp trong hoạt động hàng không

Ngày hỏi:23/02/2017

Thông báo cho quốc gia liên quan và báo cáo cho ICAO về đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp trong hoạt động hàng không quy định thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang muốn tìm hiểu những quy định của pháp luật về đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp trong hoạt động hàng không. Vì thế, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Thông báo cho quốc gia liên quan và báo cáo cho ICAO về đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp trong hoạt động hàng không quy định thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Nguyễn Duy (duy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thông báo cho quốc gia liên quan và báo cáo cho ICAO về đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp trong hoạt động hàng không được quy định tại Điều 91 Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   1. Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo những thông tin về tàu bay bị can thiệp bất hợp pháp hạ cánh trong lãnh thổ Việt Nam cho nhà chức trách hàng không của quốc gia liên quan trong thời gian sớm nhất có thể.

   Thông tin bao gồm: loại tàu bay, số hiệu chuyến bay, đường bay, số lượng hành khách, tổ bay trên chuyến bay và những yêu cầu đề nghị các quốc gia liên quan trợ giúp. Thông báo được gửi tới các địa chỉ sau qua đường fax:

   a) Quốc gia nơi tàu bay đăng ký;

   b) Quốc gia của nhà khai thác tàu bay;

   c) Quốc gia có các công dân bị chết, bị thương hoặc bị giữ do hành vi can thiệp bất hợp pháp;

   d) Quốc gia có công dân là hành khách trên tàu bay bị can thiệp bất hợp pháp;

   đ) ICAO.

   2. Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm báo cáo ICAO về các hành vi can thiệp bất hợp pháp như sau:

   a) Báo cáo sơ bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục XXII ban hành kèm theo Thông tư này trong vòng 30 ngày kể từ ngày vụ việc xảy ra;

   b) Báo cáo chính thức theo mẫu quy định tại Phụ lục XXIII ban hành kèm theo Thông tư này trong vòng 60 ngày kể từ ngày vụ việc xảy ra.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thông báo cho quốc gia liên quan và báo cáo cho ICAO về đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp trong hoạt động hàng không. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 01/2016/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn