Thông chốt CSGT bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:14/08/2019

Vừa rồi tôi và nhóm bạn uống say nên có liều lĩnh chơi trò "Thông chốt" CSGT, tức là khi chạy qua chốt thì chúng tôi nẹt bô, tăng ga mặc kệ cảnh sát giao thông yêu cầu dừng chúng tôi vẫn tống ga chạy tới, không may chúng tôi bị camera giao thông ghi lại hình ảnh, vừa rồi tôi mới nhận được thông báo xử phạt nguội từ CSGT cho tôi hỏi với hành vi này chúng tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 11 Luật giao thông đường bộ 2008 về chấp hành báo hiệu đường bộ quy định:

   - Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

   Như vậy, theo quy định trên thì khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Do đó, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung cụ thể như sau:

   Căn cứ Điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   - Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 12 điều này thì người điều khiển ô tô vi phạm hành vi kể trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

   - Đối với người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (theo quy định tại Điểm m Khoản 6 Điều 6). Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tại Điểm b Khoản 12 Điều 6 thì người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

   Vì trong trường hợp này bạn không nói rõ tất cả các lỗi vi phạm của bạn nên chúng tôi chưa thể hỗ trợ chính xác nhất cho bạn được, trên đây chỉ là mức phạt đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn