Thứ tự ưu tiên trong vận tải hàng hóa trên đường sắt

Ngày hỏi:09/05/2018

Thứ tự ưu tiên trong vận tải hàng hóa trên đường sắt được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Hải hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về vận tải hàng hóa trên đường sắt. Tôi nghe nói sắp tới sẽ có quy định mới về vấn đề này. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi theo quy định mới thì thứ tự ưu tiên trong vận tải hàng hóa trên đường sắt được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ tự ưu tiên trong vận tải hàng hóa trên đường sắt được quy định tại Điều 11 Thông tư 22/2018/TT-BGTVT quy định về vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia và đường sắt chuyên dùng có nối ray với đường sắt quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, (có hiệu lực 01/07/2018), theo đó:

   Doanh nghiệp thực hiện vận tải hàng hóa theo thứ tự ưu tiên sau đây:

   1. Hàng hóa vận tải phục vụ nhiệm vụ đặc biệt, an sinh xã hội theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   2. Hàng hóa không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này thì hàng hóa nhận trước được vận chuyển trước, hàng hóa nhận sau được vận chuyển sau.

   3. Hàng hóa cùng nhận được vào một thời điểm thì theo thứ tự sau:

   a) Hàng nguy hiểm; thi hài, hài cốt;

   b) Động vật sống, hàng mau hỏng, hàng nhanh giảm trọng lượng;

   c) Các loại hàng hóa khác không thuộc loại quy định trên do doanh nghiệp quy định.

   Trên đây là tư vấn về thứ tự ưu tiên trong vận tải hàng hóa trên đường sắt. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Thông tư 22/2018/TT-BGTVT. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn