Thủ tục đăng ký xe chính chủ khi mua bán xe tại cửa hàng sửa xe

Ngày hỏi:10/01/2017

Thủ tục đăng ký xe chính chủ khi mua bán xe tại cửa hàng sửa xe. Tôi mua xe từ cửa hàng sửa xe không phải hiệu cầm đồ tôi ở Hà Nam mua xe của Nam Định, chỉ có giấy đăng ký xe và chứng minh nhân dân gốc của người chủ xe. Tôi mua xe từ năm 2012, hộ khẩu tôi chuyển vào quê chồng ở Thanh Hóa trước khi tôi mua xe (tôi mua ở hà nam). Nay tôi sống ở Bình Dương từ năm 2013 cho tới nay, vậy thủ tục của tôi cần những gì để có thể chuyển sang chính chủ được ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo bạn trình bày, bạn mua xe máy ở Hà Nam nhưng chiếc xe đó được đăng ký lần đầu ở Nam Định. Từ ngày 1/1/2017 để làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì trước hết bạn làm thủ tục rút hồ sơ gốc tại cơ quan đăng ký được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

   Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

   a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

   b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

   c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

   Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

   Khi đi làm thủ tục sang tên xe bạn phải xuất trình các giấy tờ theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

   - Bạn phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục sang tên xe, di chuyển xe ( Công an Nam Định)

   - Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe.

   - Hai giấy khai sang tên xe, di chuyển xe (mẫu 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

   - Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

   - Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật: Hợp đồng mua bán xe.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký xe chính chủ khi mua bán xe tại cửa hàng sửa xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn