Thủ tục đăng ký xe máy điện khi không có giấy tờ mua bán

Ngày hỏi:06/12/2016

Tôi muốn hỏi về việc đăng kí cho xe máy điện. Tôi được biết việc đăng ký cho những xe không có giấy tờ có hạn đến 1/7 nhưng khi đo tôi không có ở nhà nên không đăng kí được mà xe tôi mua từ trước lên không có giấu tờ gì. Vậy có thể chỉ cho tôi các đăng kí được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 12 Điều 23 Thông tư 15/2014/TT-BCA về giải quyết một số vướng mắc khi sang tên, di chuyển xe:

   Đối với ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 01/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

   Đồng thời theo quy định tại khoản 12 Điều 23 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

   Xe bị mất hồ sơ đăng ký

   a) Xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

   b) Bản sao các chứng từ trong hồ sơ xe (theo quy định tại Điều 10 Thông tư này) có xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ đó.

   Trường hợp xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì cơ sở sản xuất phải cấp lại Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (hồ sơ đăng ký phải đầy đủ theo quy định tại Điều 7 Thông tư này). Sau 30 ngày, nếu không phát hiện có vi phạm hoặc tranh chấp thì giải quyết đăng ký xe.

   Như vậy, nếu bạn đã mua xe máy điện trước 1/7/2009 thì bạn không cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe hoặc giấy tờ mua bán mà bạn chỉ cần mang xe tới cơ quan công an có thẩm quyền đăng ký, xuất trình chứng minh thư nhân dân của bạn và viết một bản cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) về việc bạn là chủ sở hữu của chiếc xe đó thì sau 30 ngày nếu không phát hiện vi phạm và không có tranh chấp thì cơ quan công an sẽ tiến hành đăng ký xe cho bạn

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký xe máy điện khi không có giấy tờ mua bán. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn