Tiêu chuẩn đối với phụ lái tàu

Ngày hỏi:09/06/2017

Tiêu chuẩn đối với phụ lái tàu được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hữu Toàn. Tôi đang tìm việc làm và gần đây thì tôi có đọc được mẫu tin tuyển dụng vị trí phụ lái tàu của ga Đà Lạt. Nhưng tôi không biết tiêu chuẩn đối với phụ lái tàu được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (huuto_***@yahoo.com.vn)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn đối với phụ lái tàu được quy định tại Khoản 11 Điều 5 Thông tư 38/2010/TT-BGTVT Quy định về tiêu chuẩn chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, điều kiện cơ sở đào tạo và nội dung, chương trình đào tạo nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   - Có bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn lái tàu hoặc phụ lái tàu phù hợp với loại phương tiện phụ lái tàu đảm nhiệm do cơ sở đào tạo cấp;

   - Đã qua thời gian thử việc phụ lái tàu không quá 30 ngày;

   - Đã qua kỳ kiểm tra lý thuyết, thực hành đạt yêu cầu về nghiệp vụ phụ lái tàu do doanh nghiệp sử dụng chức danh phụ lái tàu tổ chức.

   Ngoài ra, tiêu chuẩn đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu (trong đó có phụ lái tàu) cũng được quy định tại Khoản 2 Điều 46 Văn bản hợp nhất 06/VBHN-VPQH năm 2015 hợp nhất Luật đường sắt do Văn phòng Quốc hội ban hành. Ban biên tập thông tin để bạn có thể tham khảo thêm, cụ thể:

   - Có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với chức danh do cơ sở đào tạo được Bộ Giao thông vận tải công nhận cấp;

   - Có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo định kỳ do Bộ Y tế quy định;

   - Đối với lái tàu, ngoài các điều kiện quy định tại khoản này còn phải có giấy phép lái tàu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chuẩn đối với phụ lái tàu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 38/2010/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn