Tội đua xe trái phép quy định như thế nào

Ngày hỏi:04/03/2016

Hiện nay, tình trạng các thanh thiếu niên tụ tập đua xe trên các tuyến đường trong tỉnh về đêm gây ảnh hưởng an ninh trật tự và an toàn giao thông. Vậy pháp luật quy định như thế nào về tội đua xe trái phép?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Nhằm tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn xã hội nói chung và trật tự, an toàn giao thông đường bộ nói riêng, bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của công dân, Bộ luật Hình sự đã quy định tội đua xe trái phép tại Điều 207 Bộ luật Hình sự, như sau:

   Người nào đua xe trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm: Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; tham gia cá cược; chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép; đua xe nơi tập trung đông dân cư; tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua; tái phạm về tội này hoặc tội tổ chức đua xe trái phép.

   Phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

   Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn