Trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng giải quyết tai nạn khi xảy ra tai nạn giao thông đường sắt được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:01/02/2017

Tôi tên là Hoàng Thị Hiền, địa chỉ mail hoanghien****@gmail.com, tôi muốn hỏi: Trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng giải quyết tai nạn khi xảy ra tai nạn giao thông đường sắt được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Nhà tôi ở gần đường sắt, ông tôi cũng là nhân viên bảo vệ tại một trạm dừng nên tôi rất quan tâm tới vấn đề này, đặc biệt là về các quy định pháp luật liên quan. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng giải quyết tai nạn khi xảy ra tai nạn giao thông đường sắt được hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 38/2016/TT-BGTVT quy định về giải quyết sự cố, tai nạn giao thông đường sắt do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, theo đó:

   1. Chủ tịch Hội đồng giải quyết tai nạn ra các quyết định cần thiết, phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương để giải quyết tai nạn theo đúng quy định của pháp luật và phải chỉ đạo hoàn thành các công việc sau:

   a) Tổ chức cứu chữa người bị nạn, bảo vệ hiện trường, tài sản;

   b) Tham gia điều tra, lập biên bản khám nghiệm hiện trường theo yêu cầu của cơ quan công an;

   c) Phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương có liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý mai táng nạn nhân;

   d) Lập phương án cứu chữa và phân công nhân lực thực hiện chuyển tải hành khách, hàng hóa; cứu hộ đầu máy, toa xe; sửa chữa cầu, đường và các phương tiện thiết bị khác bị hư hỏng để nhanh chóng khôi phục chạy tàu qua vị trí tai nạn và thông tuyến; đảm bảo an toàn trong quá trình cứu chữa;

   đ) Tập hợp biên bản, hồ sơ vụ tai nạn; xác định khối lượng công việc, nhân công của các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn;

   e) Xây dựng báo cáo tổng hợp; đề xuất việc khen thưởng thành tích và xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân tham gia giải quyết tai nạn; đề xuất biện pháp với cơ quan có thẩm quyền để khôi phục bình thường hoạt động đường sắt và giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan;

   g) Tổng hợp các thiệt hại của vụ tai nạn để cung cấp cho các cơ quan chức năng phục vụ điều tra và bồi thường theo quy định của pháp luật (nếu có) cho tổ chức, cá nhân bị hại.

   2. Các thành viên tham gia Hội đồng phải triệt để thi hành phần việc được phân công và thực hiện tốt các công việc được giao; mọi tổ chức, cá nhân khác tham gia giải quyết tai nạn đều chịu sự chỉ đạo và phải chấp hành mọi quyết định của Chủ tịch Hội đồng.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng và các thành viên Hội đồng giải quyết tai nạn khi xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, được quy định tại Thông tư 38/2016/TT-BGTVT. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn