Trách nhiệm của chủ xe khi mua bán xe chưa sang tên

Ngày hỏi:15/11/2016

Năm 2014 em có bán 1 xe ôto tải nhưng đến nay người mua vẫn chưa sang tên nữa. Nhưng em đã làm mất giấy mua bán và em cũng không nhớ địa chỉ của người mua nữa. Vậy khi có tai nạn xảy ra em có liên quan không? Bây giờ em phải làm gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì "Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. "

  Và theo Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì "Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe."

  Do đó, khi thực hiện việc mua bán xe, giữa bạn - chủ xe và người mua phải xác lập văn bản mua bán theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực và gửi kém thông báo bằng văn bản tới cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe ban đầu. Dù bạn đã bán xe nhưng lại chưa sang tên chiếc xe dẫn đến việc bạn vẫn là người đứng tên chủ sở hữu xe, chịu trách nhiệm với tài sản, phương tiện của mình theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA nêu trên cho đến khi hoàn thành các thủ tục đăng ký, sang tên xe.

  Cũng theo đó, việc khi chiếc xe tham gia giao thông mà gây tai nạn bạn không nêu rõ tai nạn như thế nào, lỗi do ai giữa bạn và bên mua đã làm thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi hay chưa nên không thể xác định chính xác trách nhiệm của các bên như thế nào.

  Do đó, để đề phong những rủi ro không đáng có, bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên chiếc xe và chấm dứt các trách nhiệm liên quan tới tài sản khi chuyển giao quyền sở hữu.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của chủ xe khi mua bán xe chưa sang tên. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn