Trách nhiệm của cơ quan quản lý đường cao tốc trong việc thực hiện công tác cứu hộ được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:18/07/2017

Trách nhiệm của cơ quan quản lý đường cao tốc trong việc thực hiện công tác cứu hộ được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một nhân viên văn phòng tại TP Vĩnh Long, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Trách nhiệm của cơ quan quản lý đường cao tốc trong việc thực hiện công tác cứu hộ được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Tuấn Minh (tuanminh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, Cơ quan quản lý đường cao tốc là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   Trách nhiệm của cơ quan quản lý đường cao tốc trong việc thực hiện công tác cứu hộ được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 08/2015/TT-BGTVT về công tác cứu hộ và định mức dự toán công tác cứu hộ trên đường cao tốc do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành như sau:

   a) Kiểm tra, giám sát đơn vị khai thác, bảo trì trong việc thực hiện công tác cứu hộ và tuân thủ phương án cứu hộ;

   b) Kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác cứu hộ quy định tại khoản 2 Điều 3 của Thông tư này của các đơn vị liên quan; kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung định mức phù hợp với điều kiện thực tế.

   Như vậy, cơ quan quản lý cao tốc không trực tiếp thực hiện công tác cứu hộ, nhưng có trách nhiệm gián tiếp trong việc kiểm tra công tác của đơn vụ cứu hộ, và kiến nghị cấp có thẩm quyền trong việc điều chỉnh công tác cứu hộ phù hợp với thực tế.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về trách nhiệm của cơ quan quản lý đường cao tốc trong việc thực hiện công tác cứu hộ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 08/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ban quản lý
  Trách nhiệm
  Đường cao tốc
  Cứu hộ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn