Trách nhiệm của người khai thác cảng hàng không đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng

Ngày hỏi:16/09/2017

Trách nhiệm của người khai thác cảng hàng không, sân bay đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Ngọc Trâm, hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Do nhu cầu công việc, thời gian gần đây, tôi có tìm hiểu thêm về lĩnh vực hàng không dân dụng. Trong đó, tôi thấy rất nhiều tài liệu đề cập đến các quy định nghiêm ngặt của các hãng hàng không về các hành vi ảnh hưởng đến an toàn trong quá trình bay và an ninh hàng không. Tuy nhiên, tôi thắc mắc không biết, trên thực tế, nếu như có những trường hợp can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng thì người khai thác cảng hàng không, sân bay sẽ có trách nhiệm đối phó như thế nào? Có văn bản nào quy định vấn đề này hay không? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! (0933***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của người khai thác cảng hàng không, sân bay đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng được quy định tại Khoản 5 Mục III Chương 1 Phương án khẩn nguy tổng thể đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng ban hành kèm theo Quyết định 44/2009/QĐ-TTg như sau:

   - Phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, nắm tình hình, đánh giá các mối đe dọa uy hiếp đến an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Hàng không Việt Nam về áp dụng bổ sung các biện pháp phòng ngừa thích hợp với hành vi can thiệp bất hợp pháp;

   - Xây dựng Kế hoạch khẩn nguy sân bay trình Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt và tổ chức thực hiện;

   - Xây dựng lực lượng đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp tại cảng hàng không, sân bay; chỉ đạo, điều hành phối hợp các đơn vị hàng không hoạt động tại cảng hàng không, sân bay thực hiện phương án khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp; chịu sự chỉ huy của chỉ huy trưởng điều hành phối hợp các lực lượng trực tiếp thực hiện phương án đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại hiện trường;

   - Xây dựng Trung tâm Khẩn nguy cảng hàng không, sân bay, trụ sở chính để chỉ huy, điều hành việc đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại cảng hàng không, sân bay.

   Trên đây là nội dung quy định về trách nhiệm của người khai thác cảng hàng không, sân bay đối với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 44/2009/QĐ-TTg.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn