Trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải trong việc cấp và quản lý việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế

Ngày hỏi:22/03/2018

Trách nhiệm của Sở giao thông vận tải trong việc cấp và quản lý việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Vừa rồi đọc báo, xem các phương tiện thông tin, tôi thấy nhiều bài viết, tin tức đề cập đến việc sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam. Cho tôi hỏi, hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền, đơn cử như Sở giao thông vận tải có trách nhiệm ra sao trong việc cấp và quản lý việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!   

Vũ Quỳnh Thư (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải trong việc cấp và quản lý việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 06/7/2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Thông tư này quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp; việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp.

   Theo đó, Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

   Trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải trong việc cấp và quản lý việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

   Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp, quản lý IDP tại địa phương, có trách nhiệm sau đây:

   a) Đảm bảo các trang thiết bị theo đúng quy định tại điểm d khoản 1 Điều này;

   b) Tiếp nhận, chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của hồ sơ cấp IDP và thực hiện việc cấp IDP theo đúng quy định;

   c) Hàng năm (trước ngày 05 tháng 01 của năm sau), tổng hợp kết quả cấp IDP theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này, gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam để tổng hợp, báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của Sở giao thông vận tải trong việc cấp và quản lý việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Thông tư 29/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn