Trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ được quy định ra sao?

Ngày hỏi:09/06/2018

Trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ được quy định ra sao theo Luật giao thông đường bộ năm 2001? Xin chào quý ban biên tập, tôi tên Mỹ Quân sinh sống và làm việc tại quận 2, TPHCM. Để bảo vệ quyền lợi cũng như tăng sự hiểu biết về giao thông đường bộ qua các thời kì, tuy nhiên có vấn đề không hiểu lắm nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ được quy định ra sao theo Luật giao thông đường bộ năm 2001? Mong sớm nhận được câu trả lời từ ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Luật giao thông đường bộ năm 2001, trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ được quy định như sau:

   1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

   2. Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

   3. Bộ Công an thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giao thông đường bộ theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

   Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm phối hợp trong việc cung cấp số liệu đăng ký phương tiện giao thông đường bộ, dữ liệu về tai nạn giao thông và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe.

   4. Bộ Quốc phòng thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giao thông đường bộ theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

   5. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

   6. Uỷ ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về giao thông đường bộ và có trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trong phạm vi địa phương.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trách nhiệm quản lý nhà nước về giao thông đường bộ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Luật giao thông đường bộ năm 2001. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn