Trách nhiệm thông báo sự cố, tai nạn tàu bay được quy định thế nào?

Ngày hỏi:19/06/2017

Trách nhiệm thông báo sự cố, tai nạn tàu bay được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là Tiến Đạt, sinh viên khoa Luật Thương mại trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu các quy định pháp luật về lĩnh vực hàng không dân dụng, em được biết, khi xảy ra sự  cố, tai nạn tàu bay, rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ vào cuộc để hỗ trợ quá trình tìm kiếm, cứu nạn. Vậy, đối với việc thông báo về sự cố, tai nạn tàu bay thì pháp luật yêu cầu như thế nào? Văn bản nào điều chỉnh nội dung này? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Vũ Tiến Đạt (dat_law***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm thông báo sự cố, tai nạn tàu bay được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 108 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006. Theo đó:

   Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo kịp thời tin tức về sự cố, tai nạn tàu bay cho chính quyền địa phương, cơ sở cung cấp dịch vụ tìm kiếm, cứu nạn hoặc cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không nơi gần nhất và giúp đỡ tìm kiếm, cứu nạn người, tài sản và bảo vệ tàu bay bị lâm nạn.

   Ủy ban nhân dân địa phương được báo tin về sự cố, tai nạn tàu bay có trách nhiệm thông báo ngay cho Bộ Giao thông vận tải.

   Cụ thể, về chủ thể thực hiện việc thông báo, pháp luật hiện hành yêu cầu các tổ chức, cá nhân sau đây có trách nhiệm thông báo ngay cho Cục Hàng không Việt Nam bằng điện thoại, fax, mạng viễn thông cố định hàng không (AFTN) hoặc các phương tiện thông tin khác khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về sự cố hoặc tai nạn tàu bay:

   a) Cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu đối với thông tin về tàu bay lâm nạn;

   b) Người chỉ huy tàu bay, người khai thác tàu bay đối với thông tin về sự cố hoặc tai nạn tàu bay xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam; sự cố hoặc tai nạn đối với tàu bay mang quốc tịch Việt Nam hoặc do người khai thác Việt Nam khai thác xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam;

   c) Giám đốc Cảng vụ hàng không đối với thông tin về sự cố hoặc tai nạn tàu bay xảy ra tại cảng hàng không, sân bay hoặc khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay thuộc quyền quản lý của mình;

   d) Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn hàng hải đối với thông tin về tàu bay lâm nạn trên biển;

   đ) Ủy ban nhân dân địa phương nơi xảy ra tai nạn tàu bay.

   Có thể thấy, việc thông báo sự cố, tai nạn tàu bay là bước đầu tiên để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra vụ việc và đề ra biện pháp khắc phục kịp thời. Bởi vậy, ngay từ giai đoạn này, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải thực hiện nghiêm túc các công đoạn trong quá trình thực hiện việc thông báo như trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm thông báo sự cố, tai nạn tàu bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm
  Tai nạn tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn