Trình tự, thủ tục chấp thuận cho tổ chức, cá nhân vận tải hành khách ngang sông

Ngày hỏi:23/06/2017

Trình tự, thủ tục chấp thuận cho tổ chức, cá nhân vận tải hành khách ngang sông được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Cao Thành Danh, hiện tại tôi đang có một thuyền nhỏ có động cơ, có sức chở từ 45 đến 50 người đang neo đậu trên sông Hậu, đoạn qua tỉnh Anh Giang nhưng không sử dụng. Nay tôi muốn dùng thuyền này để chở khách ngang sông. Tôi đã đến Ủy ban nhân dân huyện để đăng ký hộ gia định kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa. Tôi đã nộp cho Sở giao thông vận tải đề nghị chấp thuận cho tôi vận tải hành khách ngang sông nhưng chưa có kết quả. Cho tôi hỏi, thủ tục chấp nhận cho cá nhân vận tải khách ngang sông được thực hiện như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Cao Thành Danh (danh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự, thủ tục chấp thuận cho tổ chức, cá nhân vận tải hành khách ngang sông được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT về vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Cụ thể là:

   a) Trường hợp hồ sơ nộp trực tiếp, nếu hồ sơ đầy đủ thì cấp giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo thời hạn quy định; nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định thì trả lại ngay và hướng dẫn tổ chức, cá nhân hoàn thiện lại hồ sơ;

   b) Trường hợp hồ sơ nhận qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác, nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong thời gian 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Giao thông vận tải có văn bản gửi tổ chức, cá nhân yêu cầu bổ sung, hoàn thiện lại hồ sơ;

   c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ theo quy định, Sở Giao thông vận tải lấy ý kiến Cảng vụ Hàng hải liên quan trong trường hợp phương tiện hành trình qua vùng nước hàng hải, ý kiến của Chi cục Đường thủy nội địa khu vực trong trường hợp phương tiện hành trình trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia liên quan;

   d) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận được ý kiến của Cảng vụ Hàng hải hoặc Chi cục Đường thủy nội địa khu vực, Sở Giao thông vận tải có văn bản chấp thuận theo mẫu tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này cho tổ chức, cá nhân vận tải hành khách ngang sông. Trường hợp không chấp thuận phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

   Bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi lên Sở giao thông vận tải (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) xem xét chấp nhận. Hồ sơ bao gồm:

   - Bản đăng ký hoạt động vận tải hành khách ngang sông

   - Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề vận tải hành khách ngang sông

   - Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa

   - Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa còn giá trị sử dụng (nếu có)

   - Văn bản hoặc hợp đồng vận tải hành khách ngang sông với tổ chức khai thác cảng, bến

   Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở giao thông vận tải sẽ làm việc, tham khảo ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định chấp thuận cho bạn vận tải hành khách, hành lý, bao gửi theo tuyến cố định trên tuyến đường thủy nội địa. Trường hợp không chấp thuận Sở giao thông vận tải sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do không chấp nhận cho bạn.

   Sau khi được chấp thuận vận tải hành khách, hành lý, bao gửi theo tuyến cố định trên tuyến đường thủy nội địa, bạn được hoạt động vận tải nhưng phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội bộ. Bạn có thể tìm hiểu các quy định liên quan tại các văn bản: Luật Giao thông đường thủy nội địa 2004 23/2004/QH11 , Nghị định 24/2015/NĐ-CP, Luật phí và lệ phí 2015, Nghị định 132/2015/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đề nghị chấp thuận chấp thuận cho tổ chức, cá nhân vận tải hành khách ngang sông. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn