Trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về

Trên đường đi làm, tôi bị ngã xe, gãy xương, phải nằm điều trị tại bệnh viện. Hôm xảy ra tai nạn không có cảnh sát giao thông lập biên bản tai nạn giao thông. Xin hỏi trường hợp của tôi có được coi là tai nạn lao động không? Công ty chỉ trả tiền thuốc men, viện phí và cho hưởng 70% lương cơ bản. Công ty không đóng BHXH và BHYT cho nhân viên, quyền lợi của tôi được giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Tai nạn xảy ra trong thời gian hợp lý trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc được xem là TNLĐ.
   Theo qui định tại Điều 143 luật Lao động, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm thanh toán tiền lương (100%) và chi phí điều trị y tế cho người lao động (NLĐ) từ lúc bắt đầu bị TNLĐ đến khi thương tật ổn định. NSDLĐ giới thiệu NLĐ ra Hội đồng giám định y khoa để xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 5 % thì tiến hành trợ cấp theo qui định, đồng thời lập thủ tục gửi cơ quan BHXH để hưởng trợ cấp TNLĐ.

   Nếu không tham gia BHXH, NSDLĐ phải có trách nhiệm thanh toán cho NLĐ với mức tương đương như quỹ BHXH thanh toán. Nếu quyền lợi chính đáng của bạn không được giải quyết đúng theo qui định của pháp luật, như nêu trên, bạn có thể khiếu nại trực tiếp với thanh tra Sở LĐ-TB và XH hoặc khiếu nại ra tòa.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn