Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị từ chối vận chuyển hành khách

Ngày hỏi:24/05/2017

Trường hợp nào doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị từ chối vận chuyển hành khách? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thiên Trang hiện đang sống và làm việc tại Nha Trang. Tôi đang làm việc tại ga Nha Trang. Tôi muốn biết trường hợp nào doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị từ chối vận chuyển hành khách? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị từ chối vận chuyển hành khách được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 77/2015/TT-BGTVT Quy định về vận tải hành khách, hành lý trên đường sắt đô thị do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, theo đó:

   Được quyền từ chối vận chuyển hành khách trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang các hành lý vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước và các hành lý không được mang theo người vào ga, lên tàu theo quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Thông tư này;

   b) Trẻ em từ 06 tuổi trở xuống, trường hợp không xác định được tuổi thì có chiều cao dưới 1,15 mét mà không có người lớn đi kèm;

   c) Người say rượu; người mất trí; người có bệnh truyền nhiễm; người có bệnh tật mà bác sỹ chỉ định không di chuyển hoặc xét thấy có thể nguy hiểm đến bản thân người đó khi đi tàu (trừ trường hợp có người đi cùng trông nom và người có bệnh truyền nhiễm đã được cách ly an toàn);

   d) Hành khách có hành vi làm mất trật tự công cộng, cản trở công việc của doanh nghiệp, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của các hành khách khác hoặc có những hành vi không bảo đảm an toàn trong hành trình.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đường sắt đô thị từ chối vận chuyển hành khách. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 77/2015/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Doanh nghiệp
  Kinh doanh
  Đường sắt đô thị
  Vận chuyển
  Hành khách
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn