Trường hợp được xét nồng độ cồn trong máu của người lái xe

Ngày hỏi:01/09/2016

Luật sư cho em hỏi: Em đang lái xe trên đường đi đúng luật giao thông thì bị cảnh sát bắt dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn trong máu. Cho em hỏi cảnh sát có quyền giữ em lại để kiểm tra không ạ. Với mức độ nồng độ cồn trong máu bao nhiêu thì bị xử phạt hành chính?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trường hợp được xét nồng độ cồn trong máu của người lái xe được pháp luật quy định như sau:

   Theo Điều 3 Thông tư 26/2014/TTLT- BYT-BCA quy định về xét nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

   “1. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông được sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân (sau đây viết tắt là cán bộ Công an) đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

   2. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có liên quan đến vụ tai nạn giao thông được cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

   3. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có dấu hiệu sử dụng chất có cồn được cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

   4. Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bị tai nạn giao thông được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.”

   Như vậy, nếu cảnh sát, công an đang làm nhiệm vụ phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông có dấu hiệu sử dụng chất có cồn thì cá nhân có thẩm quyền đó hoàn toàn có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

   Hạn mức nồng độ cồn trong máu khi điều khiển xe máy tham gia giao thông

   Việc xử phạt người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể là tại Khoản 6 và Điểm c Khoản 8 Điều 6 của Nghị định này. Theo đó:

   “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

   “Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.”

   Trên đây là tư vấn về trường hợp được xét nồng độ cồn trong máu của người lái xe và mức phạt hành chính đối với hành vi điều khiển xe máy khi trong máu có nồng độ cồn. Để hiểu hơn về trường hợp này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 26/2014/TTLT- BYT-BCA và Nghị định 46/2016/NĐ-CP.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn