Trường hợp nào được phép mang theo vũ khí lên khoang hành khách của máy bay?

Ngày hỏi:04/12/2018

Tôi tên là Hải Đăng, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Bình Phước. Hiện tôi đang có một vấn đề muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Trường hợp nào được phép mang theo vũ khí lên khoang hành khách của máy bay? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì việc mang theo vũ khí lên khoang hành khách của máy bay được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

   Việc mang theo người vũ khí, công cụ hỗ trợ lên khoang hành khách của tàu bay là không được phép, trừ các trường hợp sau đây:

   - Cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ có nhiệm vụ bảo vệ đối tượng cảnh vệ theo quy định của pháp luật về cảnh vệ; nhân viên an ninh trên không thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trên chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam theo Quy chế do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành;

   - Nhân viên an ninh trên không mang theo vũ khí trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài theo thỏa thuận bằng văn bản giữa Cục Hàng không Việt Nam và nhà chức trách hàng không của quốc gia liên quan;

   - Nhân viên bảo vệ pháp luật trên các chuyến bay chuyên cơ của nước ngoài sau khi được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an;

   - Cán bộ áp giải được phép mang theo công cụ hỗ trợ thích hợp lên tàu bay khi thực hiện nhiệm vụ áp giải bị can, bị cáo, phạm nhân, người bị trục xuất, dẫn độ, người bị bắt theo quyết định truy nã, người bị từ chối nhập cảnh.

   Trên đây là nội dung trả lời về trường hợp được mang theo vũ khí lên khoang hành khách của máy bay. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 92/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn