Trường hợp nào phải thi lại lý thuyết khi xin cấp lại bằng lái xe?

Ngày hỏi:05/10/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Anh, tôi có thắc mắc về vấn đề liên quan đến cấp lại bằng lái xe. Tôi bị mất bằng lái xe ô tô muốn xin cấp lại bằng mới. Tôi không biết khi xin cấp lại bằng mới thì tôi phải thi lại lý thuyết không? Ban tư vấn hãy giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp nào phải thi lại lý thuyết khi xin cấp lại bằng lái xe?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành:

   "1. Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

   a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

   b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

   Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này.

   2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

   Hồ sơ bao gồm:

   a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

   b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

   c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

   d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

   Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe."

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây chỉ có trường hợp bằng lái xe hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe. Đối với trường hợp bạn đã trình bày ở trên là bạn bị mất bằng lái, nếu bằng lái xủa bạn còn thời hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng dưới 03 tháng thì bạn không phải thi lại lý thuyết. Còn nếu bằng lái bị mất quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến 01 năm thì bạn phải thi lại lý thuyết.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn