Trường hợp nào xe ưu tiên được đi không giới hạn tốc độ?

Ngày hỏi:09/01/2019

Các xe chưa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương và các loại xe ưu tiên có nhiều đặc quyền ví dụ như được ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả được đi với tốc độ không hạn chế. Như cho hỏi có phải trong mọi trường hợp thì các loại xe ưu tiên đều được các đặc quyền đi với tốc độ không hạn chế hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

   (1) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

   (2) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

   (3) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

   (4) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

   (5) Đoàn xe tang.

   Theo quy định tại Khoản 2 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì các xe thuộc các trường hợp tại điểm (1), (2), (3), (4) được hưởng các đặc quyền sau đây:

   - Được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới;

   - Không bị hạn chế tốc độ;

   - Được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   Tuy nhiên, cũng theo quy định tại Luật này thì xe ưu tiên chỉ được hưởng các đặc quyền trên đây khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Đi làm nhiệm vụ;

   - Có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định.

   Do đó: Không phải trong mọi trường hợp, các loại xe ưu tiên đều không bị hạn chế tốc độ khi tham gia giao thông. Mà xe ưu tiên chỉ được hưởng đặc quyền này của xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ và có bật tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn