Từ tháng 7/2018, phương tiện giao thông đường sắt muốn tham gia giao thông phải đáp ứng điều kiện gì?

Ngày hỏi:10/08/2017

Từ tháng 7/2018, điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường sắt được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Bình. Gần đây tôi có tìm hiểu về lĩnh vực vận tải đường sắt. Qua một số tài liệu, tôi được biết, Nhà nước vừa ban hành Luật Đường sắt mới, có hiệu lực áp dụng từ tháng 7/2018. Tôi thắc mắc vậy theo nội dung của Luật này thì phương tiện giao thông đường sắt muốn tham gia giao thông phải đáp ứng điều kiện gì? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi của Ban biên tập. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Thúy Hạnh (hanh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ ngày 01/7/2018, Luật Đường sắt 2017 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó,Luật này quy định về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý, bảo trì và phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt; công nghiệp đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt; tín hiệu, quy tắc giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt; kinh doanh đường sắt; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đường sắt; quản lý nhà nước về hoạt động đường sắt.

   Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường sắt được quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật Đường sắt 2017. Cụ thể:

   Phương tiện giao thông đường sắt khi tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   a) Bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

   b) Có Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt do cơ quan có thẩm quyền cấp;

   c) Có Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt hoặc Giấy chứng nhận kiểm tra định kỳ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.

   Bên cạnh đó, phương tiện giao thông đường sắt khi di chuyển trong trường hợp đặc biệt được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông đường sắt. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo tại Luật Đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn