Tư vấn bổi thường trong tai nạn giao thông

Ngày hỏi:30/08/2015

Kính thưa Luật sư! Tôi có một  vài câu hỏi rất mong được luật sư giải đáp cho: Vợ tôi trên đường đi làm về bằng xe đạp,dắt xe qua cổng cơ quan rồi đi sang bên phải đường khoảng 5m thì rẽ trái vào ngõ thì bị một người phụ nữ điều khiển xe máy ngược chiều đâm vào bánh trước xe đạp,Vợ tôi thấy xe ngược chiều cách 25m thấy an toàn nên mới rẽ sang, 2 xe bị rê đi 3,6m,cách lề trái 1,6m,chiều rộng đường 4,5m. Vợ tôi phải khâu 8 mũi ở trán,còn người kia bị tụ máu não.Người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe,không đội mũ bảo hiểm. Lái xe với vận tốc 60km/h,trong khi đoạn đường này chỉ được phép đi 40km/h.Khi CSGT đo đạc kết luận nguyên nhân gây tai nạn là do Vợ tôi chuyển hướng không nhường đường,và người điều khiển xe máy không có lỗi gì cả,không đội mũ bảo hiểm và chưa có giấy phép lái xe không phải nguyên nhân gây tai nạn. Xin Luật sư giải đáp giúp tôi: 1. CSGT xác định nguyên nhân gây tai nạn như vậy có đúng luật GTĐB không? 2. Trường hợp,gia đình bên kia đi giám định sức khỏe nếu thương tật trên 30% thì ra tòa vợ tôi phải chịu trách nhiệm gì không? Bồi thường thiệt hại như nào? Xin cảm ơn Luật sư ! Và rất mong sự trả lời sớm của lật sư!

  • Chào bạn!

   Với thông tin bạn cung cấp bước đầu nếu công an giao thông kết luận như vậy thì chưa phù hợp quy định pháp luật bởi trong trường hợp này người đi xe máy đó đã không đủ điều kiện được tham gia giao thông theo quy định của luật giao thông đường bộ.

   Bản thân họ lại chạy quá tốc độ đên 20km như vậy người này cũng có nhiều lỗi để dẫn đến tai nạn giao thông.

   Trường hợp cơ quan chức năng cũng như người đi xe máy chứng minh được lỗi thuộc về vợ bạn thì vợ bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại đã xảy ra nếu sức khỏe bị tổn thương từ 30% trở lên và giá trị chiếc xe bị hỏng là lớn thì vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên khi đó phải xác định là lỗi thuộc về vợ bạn nhé.

   Chúc bạn mạnh khỏe, vợ bạn sớm bình phục cũng như sớm giải quyết được vụ việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn