Tự ý đổi nền biển số xe máy có bị giam bằng lái không?

Ngày hỏi:28/09/2021

Cháu tôi có đi sơn lại biển số xe từ màu trắng sang màu đỏ. Bị CSGT phát hiện và xử phạt, không biết trường hợp này có bị giam bằng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự ý đổi nền biển số xe máy có bị giam bằng lái không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông, trong đó:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

   - Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

   ....

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì đối với hành vi làm thay đổi màu sắc của nền biển số xe thì có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Bên cạnh đó, đối với hành vi này không có hình thức xử phạt bổ sung. Do đó, không bị tước GPLX.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn