Vận chuyển hàng không là gì?

Ngày hỏi:19/06/2017

Vận chuyển hàng không là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Tĩnh. Sắp tới, khi hoàn thành chương trình học THPT, em dự định sẽ nộp hồ sơ dự tuyển ngành quản lý hoạt động bay của Học viện hàng không Việt Nam. Do vậy, thời gian này em đang tìm hiểu các thông tin liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng. Tuy nhiên, một vài vấn đề em chưa nắm rõ. Anh chị cho em hỏi, thế nào là vận chuyển hàng không? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong Ban biên tập giải đáp giúp em. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Hồ Viết Cường (0167****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vận chuyển hàng không được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 109 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bởi Khoản 39 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014. Theo đó:

   Vận chuyển hàng không là việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, thư bằng đường hàng không. Vận chuyển hàng không bao gồm vận chuyển hàng không thường lệ và vận chuyển hàng không không thường lệ.

   Liên quan đến khái niệm này, Ban biên tập xin cung cấp thêm cho bạn một số thông tin như sau:

   Vận chuyển hàng không thường lệ là việc vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm các chuyến bay được thực hiện đều đặn, theo lịch bay được công bố và được mở công khai cho công chúng sử dụng.

   Vận chuyển hàng không không thường lệ là việc vận chuyển bằng đường hàng không không có đủ các yếu tố của vận chuyển hàng không thường lệ.

   Theo quy định pháp luật hiện hành thì hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng không là ngành kinh doanh có điều kiện và do doanh nghiệp vận chuyển hàng không (hãng hàng không) thực hiện. Hiện nay, ở Việt Nam có tổng cộng 6 hãng hàng không hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng không, bao gồm: Vietnam Airlines, Jestar Pacific Airlines, Vietjet Air, Sky Viet (tiền thân là VASCO), Vietstar Airlines (hãng hàng không lưỡng dụng đầu tiên ở Việt Nam) và Công ty Cố phẩn Hàng không Hải Âu ( đơn vị đầu tiên và duy nhất khai thác kinh doanh loại hình thủy phi cơ tại Việt Nam).

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm vận chuyển hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn