Vấn đề đường xã lộ

Ngày hỏi:05/07/2011

cháu chào luật sư! xã con đang thực hiện ráo riết công tác vạch mức phân định để bà con dọn dẹp hàng rào, nhà cửa ... để xã mở rộng mặt đường lưu thông, nhưng không nghe thông báo về việc đền bù. có nhiều gia đình mất đất (đất thổ cư) không ai dám phàn nàn với cấp xã. vậy cho con được hỏi: nếu xã làm như vậy là đứng hay sai(đã cấm mốc lộ giới). vậy nếu làm như thế nhân dân mất đất có được đền bù không? và nếu có đền bù sẽ tính như thế nào? nếu xã làm sai qui định chúng con sẽ báo với cấp nào? con rất cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Việc cắm mốc là việc của chính quyền nên không sai. Tuy nhiên, khi thu hồi hoặc sử dụng phần đất của dân mà không bồi thường hoặc đền bù theo pháp luật thì sai. Việc bồi thường, đền bù (nếu có) sẽ thực hiện đúng theo trình tự thủ tục về quy hoạch, thu hồi, bồi thường,... trong lĩnh vực đất đai. Về nguyên tắc, chính quyền sẽ thành lập hội đồng và làm việc với dân trước khi thu hồi đất. Bạn có thể khiếu nại sự việc với xã, không đồng ý thì có thể khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện hành chính theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn