Vấn đề về vận tải khách công cộng

Ngày hỏi:20/12/2013

Kính mong Văn phòng giải đáp giúp: 1/ Thế nào là vận tải khách công công? 2/ Công ty chúng tôi chuyên vận chuyển công nhân các đơn vị bạn theo hợp đồngcó được coi là vận tải khách công cộng ko?

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:


  • 1. Khái niệm: vận tải khách công cộng không được quy định cụ thể trong các văn bản về mã ngành kinh tế quốc dân để làm căn cứ cho doanh nghiệp đăng ký ngành nghề này tại Sở KHĐT.
   2. Việc thực hiện dịch vụ vận tải hành khách bằng phương tiện giao thông đường bộ theo các quy định hiện hành bao gồm các nhóm ngành sau:
   2.1 Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) - mã ngành 4931 bao gồm nhóm mã ngành cấp 5 sau đây:
   + Vận tải hành khách bằng tàu điện ngầm (mã ngành cấp 5 là 49311);
   + Vận tải hành khách bằng taxi - mã ngành cấp 5 là 49312;
   + Vận tải hành khách bằng xe lam, xe lôi, xe máy - mã ngành cấp 5 là 49313
   2.2 Vận tải hành khách đường bộ khác - mã ngành cấp 4 là 4932, được hướng dẫn tại Quyết định 337/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, theo đó nhóm này gồm:
   - Vận tải hàng khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh;
   - Cho thuê xe có người lái để vận tải hành khách, hợp đồng chở khách đi tham quan, du lịch hoặc mục đích khác;
   - Hoạt động của cáp treo, đường sắt leo núi.
   Mã này bao gồm nhóm mã ngành cấp 5 sau đây:
   2.2.1 Vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh - mã ngành cấp 5 là 49321; Nhóm này gồm:
   (i) Vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh: giữa nội thành với các huyện ngoại thành trong cùng thành phố hoặc giữa các huyện của một tỉnh; và (ii) Vận tải hành khách bằng xe khách liên tỉnh và (iii) Cho thuê xe chỏ khách có người lái để vận tải hành khách, hợp đồng chở khách đi tham quan, du lịch hoặc mục đích khác.
   2.2.2 Vận tải hành khách đường bộ khác chưa được phân vào đâu - mã ngành cấp 5 là 49329. Nhóm này gồm: Hoạt động của đường sắt leo núi, đường cáp trên không...nếu một phần của hệ thống này đi qua nội, ngoại thành.
   Căn cứ thông tin bạn cung cấp, doanh nghiệp của bạn hiện đang cung cấp dịch vụ vận tải để đưa đón công nhân cho các doanh nghiệp tương ứng mã ngành "Vận tải hành khách đường bộ khác - mã ngành cấp 4 là 4932, mã ngành cấp 5 là 49321: Vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh".

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn