Vận tải động vật sống bằng đường sắt phải đảm bảo điều kiện gì?

Ngày hỏi:11/08/2017

Điều kiện để vận tải động vật sống bằng đường sắt được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em được biết, hiện nay, cùng với sự phát triển của các loại hình phương tiện giao thông vận tải thì lĩnh vực kinh doanh vận tải đường sắt cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn và được khách hàng lựa chọn nhiều hơn trong cả vận tải hành khách và hàng hóa. Cụ thể là các mặt hàng được vận chuyển bằng đường sắt hết sức đa dạng, trong đó có cả động vật sống. Vậy, với tính chất đặc thù của động vật sống thì việc vận tải bằng đường sắt phải tuân thủ điều kiện gì? Em có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý anh chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Ngọc Anh (0127****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ ngày 01/7/2018, Luật Đường sắt 2017 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó,Luật này quy định về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý, bảo trì và phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt; công nghiệp đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt; tín hiệu, quy tắc giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt; kinh doanh đường sắt; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đường sắt; quản lý nhà nước về hoạt động đường sắt.

   Điều kiện để vận tải động vật sống bằng đường sắt được quy định tại Điều 63 Luật Đường sắt 2017. Cụ thể như sau:

   Vận tải động vật sống trên đường sắt phải tuân theo các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh, phòng dịch và bảo vệ môi trường.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, chúng tôi gửi đến bạn thông tin về điều kiện để vận tải một số loại hàng hóa đặc thù khác bằng đường sắt như sau:

   - Vận tải thi hài, hài cốt trên đường sắt quốc gia:

   + Thi hài, hài cốt khi vận chuyển trên đường sắt quốc gia phải có người áp tải.

   + Thi hài, hài cốt khi vận chuyển trên đường sắt quốc gia phải bảo đảm vệ sinh, phòng dịch, bảo vệ môi trường và có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.

   - Vận tải hàng siêu trường, siêu trọng:

   + Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt khi vận tải hàng siêu trường, siêu trọng phải có phương án tổ chức xếp, dỡ, gia cố, vận chuyển, bảo đảm an toàn chạy tàu và kết cấu hạ tầng đường sắt.

   + Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về vận tải hàng siêu trường, siêu trọng trên đường sắt.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện để vận tải động vật sống bằng đường sắt. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vận tải
  Động vật
  Đường sắt
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn