Việc báo cáo sơ bộ về tai nạn, sự cố và vụ việc an toàn hàng không được quy định ra sao?

Ngày hỏi:31/10/2017

Việc báo cáo sơ bộ về tai nạn, sự cố và vụ việc an toàn hàng không được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập, tôi là Tuấn Anh hiện đang là nhân viên mặt đất tại Cảng hàng không Cần Thơ, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp, cụ thể là việc báo cáo sơ bộ về tai nạn, sự cố và vụ việc an toàn hàng không được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi câu hỏi trên từ các bạn, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc báo cáo sơ bộ về tai nạn, sự cố và vụ việc an toàn hàng không được quy định tại Điều 7 Quyết định 399/QĐ-CHK năm 2015 về Quy chế báo cáo an toàn hàng không do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ban hành, cụ thể như sau:

   1. Báo cáo sơ bộ về tai nạn và các sự cố an toàn hàng không phải được gửi đến Cục Hàng không bằng văn bản theo thời hạn sau đây:

   a) Báo cáo sơ bộ về tai nạn (Mức A): Trong vòng 24 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn;

   b) Báo cáo sơ bộ về sự cố nghiêm trọng (Mức B): Trong vòng 48 giờ kể từ khi xảy ra sự cố nghiêm trọng;

   c) Báo cáo sơ bộ sự cố khác (Mức C và D) và vụ việc an toàn hàng không quy định tại Phụ lục II của quy chế này: 72 giờ kể từ khi xảy ra sự cố, vụ việc; trong trường hợp chưa xác định được đầy đủ thông tin về sự cố vụ việc, báo cáo chi tiết bổ sung theo quy định tại Điều 8 của Quy chế này.

   2. Trên cơ sở các báo cáo sơ bộ nhận được, Tổ ASICA có trách nhiệm lập báo cáo trình Cục trưởng để thực hiện báo cáo Bộ GTVT với thời hạn cụ thể như sau:

   a) Báo cáo sơ bộ về tai nạn (Mức A) và sự cố nghiêm trọng (Mức B): Trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được báo cáo sơ bộ từ các đơn vị liên quan;

   b) Báo cáo sơ bộ các sự cố khác (Mức C): Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được báo cáo sơ bộ từ các đơn vị liên quan;

   c) Trong trường hợp tai nạn, các sự cố có liên quan đến yếu tố quân sự, HKVN có trách nhiệm báo cáo, thông tin cho Bộ quốc phòng (Cục Tác Chiến - Bộ Tổng tham mưu) và Quân chủng Phòng không - Không quân.

   3. Thủ tục thực hiện báo cáo:

   a) Người khai thác tàu bay, Tổ chức bảo dưỡng tàu bay báo cáo theo thủ tục quy định tại Phụ lục VI của Quy chế này;

   b) Đối với lĩnh vực hoạt động bay, tổ chức và cá nhân liên quan có trách nhiệm báo cáo theo thủ tục quy định tại Phụ lục VII của Quy chế này;

   c) Người khai thác cảng hàng không báo cáo vụ việc an toàn theo thủ tục quy định tại Phụ lục XII của Quy chế này.

   4. Nội dung báo cáo:

   a) Nội dung báo cáo các sự cố, vụ việc an toàn hàng không thực hiện theo Mẫu báo cáo chung về vụ việc an toàn hàng không quy định tại Phụ lục VIII của Quy chế này;

   b) Nội dung báo cáo đối với các sự cố, vụ việc an toàn hoạt động bay thực hiện theo quy định tại Phụ lục VII của Quy chế này;

   c) Nội dung báo cáo sự cố, vụ việc an toàn cảng hàng không, sân bay thực hiện theo quy định tại Phụ lục XII Quy chế này.

   4. Địa chỉ nhận báo cáo sơ bộ quy định tại Phần II- Phụ lục IV của Quy chế này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc báo cáo sơ bộ về tai nạn, sự cố và vụ việc an toàn hàng không theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 399/QĐ-CHK năm 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn