Việc bảo vệ hiện trường và di chuyển máy bay bị sự cố, tai nạn được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:04/12/2018

Gần đây tôi nhận thấy có khá nhiều máy bay gặp sự cố, tai nạn. Điều này đã thôi thúc tôi tìm hiểu về việc điều tra đối với những vụ việc này. Vậy cho tôi hỏi: Việc bảo vệ hiện trường và di chuyển máy bay bị sự cố, tai nạn được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc bảo vệ hiện trường và di chuyển máy bay bị sự cố, tai nạn được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Việc bảo vệ hiện trường và di chuyển máy bay bị sự cố, tai nạn được quy định tại Điều 6 Nghị định 75/2007/NĐ-CP về điều tra sự cố, tai nạn tàu bay dân dụng do Thủ tướng Chính phủ ban hành với nội dung như sau:

   - Tổ chức, cá nhân thực hiện tìm kiếm, cứu nạn có trách nhiệm bảo vệ tàu bay và hiện trường của tàu bay bị sự cố hoặc tai nạn.

   - Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện hoạt động bảo vệ hiện trường, bao gồm các nhiệm vụ cụ thể sau đây:

   + Cấp cứu người còn sống; dập cháy và bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân;

   + Bảo vệ tàu bay để không bị cháy hoặc hư hỏng thêm; không làm xáo trộn hoặc thay đổi tư thế xác nạn nhân; không làm hư hỏng hoặc xáo trộn hàng hoá, hành lý và các đồ vật khác chuyên chở trên tàu bay;

   + Áp dụng các biện pháp thích hợp để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra do hàng nguy hiểm;

   + Chụp ảnh, quay phim hoặc các biện pháp cần thiết khác để lưu giữ vật chứng dễ bị mất hoặc biến dạng;

   + Thu thập họ tên và địa chỉ của những người chứng kiến để phục vụ cho việc điều tra sự cố, tai nạn tàu bay.

   - Chủ sở hữu, người khai thác tàu bay hoặc người thuê tàu bay có trách nhiệm di chuyển tàu bay bị sự cố hoặc tai nạn, hàng hoá, hành lý và các đồ vật chuyên chở trên tàu bay bị sự cố hoặc tai nạn theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải.

   - Cơ quan điều tra sự cố, tai nạn tàu bay tổ chức di chuyển tàu bay bị sự cố hoặc tai nạn, hàng hoá, hành lý và các đồ vật chuyên chở trên tàu bay bị sự cố hoặc tai nạn đến vị trí thích hợp trong trường hợp những người quy định tại khoản 3 Điều này không thực hiện.

   - Việc di chuyển tàu bay bị sự cố hoặc tai nạn, hàng hoá, hành lý và các đồ vật chuyên chở trên tàu bay bị sự cố, tai nạn phải được lập biên bản. Biên bản ghi rõ hiện trạng của các đồ vật và tổ chức, cá nhân được giao đồ vật.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc bảo vệ hiện trường và di chuyển máy bay bị sự cố, tai nạn. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thẩ tham khảo thêm tại Nghị định 75/2007/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn