Việc khám sức khỏe cho lái xe

Ngày hỏi:27/06/2014
Chủ trương bắt buộc khám sức khỏe cho toàn đội ngũ lái xe do ngành Giao thông vận tải vừa đưa ra được đánh giá là một động thái tích cực, nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Tuy vậy, dư luận cũng băn khoăn việc giao cho các đơn vị vận tải tự tổ chức khám cho chính lái xe của mình thì sẽ khó phản ánh đúng thực trạng, có thể phát sinh tiêu cực.

  Nội dung này được Bộ Giao thông vận tải tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải chịu trách nhiệm khám sức khỏe cho lái xe ô tô của mình. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc khám và kiểm soát sức khỏe cho lái xe ô tô chưa được các đơn vị vận tải chú trọng dẫn đến tình trạng còn nhiều lái xe không đủ điều kiện sức khỏe, có sử dụng chất kích thích vẫn điều khiển phương tiện.

   Để nâng cao hiệu quả đối với công tác khám và kiểm soát sức khỏe lái xe, Bộ Giao thông vận tải đã có Văn bản số 2049/GTVT-VT ngày 28/2/2014 về kiểm tra sức khỏe của lái xe, tăng cường quản lý bến xe ô tô khách và chấn chỉnh hoạt động kiểm định phương tiện.

   Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải và các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố sẽ phối hợp cùng các cơ quan có liên quan của Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương để đôn đốc, kiểm tra và giám sát để đảm bảo hiệu quả của việc khám sức khỏe cho lái xe.

   Tiếp đó, ngày 4/6/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện việc khám sức khỏe cho lái xe ô tô.

   Như vậy, việc khám sức khỏe cho lái xe các đơn vị kinh doanh vận tải đã và sẽ được cơ quan quản lý có liên quan kiểm tra, giám sát để đảm bảo hiệu quả, tránh tiêu cực.

   Được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và triển khai thực hiện đồng bộ của các Sở Giao thông vận tải nên việc khám sức khỏe cho lái xe đã bước đầu đạt kết quả. Theo báo cáo, tính đến hết ngày 16/6/2014, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc khám sức khỏe cho 129.105 lái xe, trong đó đã phát hiện 1.769 lái xe không đảm bảo sức khỏe.

   Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương đang đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện các giải pháp để kiểm soát sức khỏe của người lái xe, hạn chế tình trạng lái xe không đảm bảo sức khỏe vẫn điều khiển phương tiện, nâng cao hiệu quả của việc khám sức khỏe cho lái xe ô tô.

   Bộ Giao thông vận tải đang nghiên cứu để trong thời gian ngắn sắp tới sẽ bổ sung thêm các quy định và chế tài cần thiết đảm bảo các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm túc việc khám và kiểm soát sức khỏe của lái xe ô tô


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn