Xây dựng công trình, khai thác tài nguyên vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:24/07/2017

 

Xây dựng công trình, khai thác tài nguyên vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt được thực hiện như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hứa Thanh Hà My, hiện đang theo học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh. Khi tìm hiểu thì em được biết Quốc hội vừa ban hành văn bản mới điều chỉnh trong hoạt động đường sắt. Liên quan đến lĩnh vực này, tôi có câu hỏi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn, cụ thể như sau: Theo quy mới thì hoạt động xây công trình, khai thác tài nguyên vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt sẽ được thực hiện như thế nào? Điều này được quy định trong văn bản nào? Rất mong nhận được sự phản hồi, chân thành cảm ơn! (0917***).

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xây dựng công trình, khai thác tài nguyên và tiến hành hoạt động khác ở vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt được quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật đường sắt 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2018), theo đó thì:

   a) Việc xây dựng công trình, khai thác tài nguyên và tiến hành hoạt động khác ở vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt không được làm ảnh hưởng đến an toàn của công trình đường sắt và an toàn giao thông vận tải đường sắt;

   b) Trường hợp việc xây dựng công trình, khai thác tài nguyên và tiến hành hoạt động khác ở vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt nhưng có khả năng ảnh hưởng đến an toàn của công trình đường sắt hoặc an toàn giao thông vận tải đường sắt thì chủ đầu tư công trình, tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên và tiến hành hoạt động khác phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình đường sắt và an toàn giao thông vận tải đường sắt;

   c) Chủ đầu tư công trình, tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên và tiến hành hoạt động khác phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra cho công trình đường sắt và an toàn giao thông vận tải đường sắt theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là những tư vấn về hoạt động xây công trình, khai thác tài nguyên vùng lân cận phạm vi đất dành cho đường sắt. Hi vọng rằng giải đáp trên sẽ giúp ích được nhiều cho quý độc giả. Để rõ hơn vấn đề này, xin vui lòng tìm và tham khảo thêm tại Luật đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn