Xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ được quy định ra sao?

Ngày hỏi:02/08/2018

Xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ được quy định ra sao? Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Đức Nguyên, cán bộ thôn. Hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Trung, Thanh Hóa. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp. Cụ thể: Xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ được quy định ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ được quy định tại Điều 27 Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ phải thực hiện các quy định sau đây:

   a) Lập và duyệt dự án, thiết kế theo quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng;

   b) Có văn bản chấp thuận ngay từ khi lập dự án đầu tư, hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau đây trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt:

   - Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đối với công trình thiết yếu trên hệ thống đường quốc lộ, đường cao tốc;

   - Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận đối với công trình thiết yếu trên các hệ thống đường bộ địa phương.

   c) Có Giấy phép thi công bảo đảm an toàn giao thông của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền.

   2. Bộ Giao thông vận tải quy định về việc cấp Giấy phép thi công công trình thiết yếu hoặc điểm đấu nối trên hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định về việc cấp Giấy phép thi công công trình thiết yếu hoặc điểm đấu nối đối với đường địa phương.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 11/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn