Xe cấp cứu được ưu tiên trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:18/10/2018

Hiện nay, tôi thấy tình trạng các xe cứu thương không có bệnh nhân, nhưng vẫn lạm quyền gây bức xúc với người đi đường, vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Xe cấp cứu được ưu tiên trong trường hợp nào? Trường hợp xe cứu thương sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng bị xử phạt ra sao? Văn bản nào quy định cụ thể?

Hùng Phương - Khánh Hòa

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe cấp cứu được ưu tiên trong trường hợp nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12, có quy định:

   Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới. Theo đó, khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   => Như vậy, có thể khẳng định khi di chuyển, xe cứu thương được ưu tiên khi đang chở bệnh nhân cấp cứu; Đi đón bệnh nhân cấp cứu; Sử dụng trong trường hợp khẩn cấp phòng và dập tắt các dịch bệnh ở xa bệnh viện.

   Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định trường hợp xe cứu thương sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng như sau:

   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định;

   Theo đó, ngoài việc bị xử phạt như trên, nếu xe cứu thương không thực hiện nhiệm vụ mà vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ thì sẽ có thể bị xem xét trách nhiệm phù hợp với từng hành vi vi phạm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn